Bạn đã bao giờ nghe về thuật ngữ “chân dung khách hàng mục tiêu” chưa? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích khái niệm này, tại sao doanh nghiệp cần vẽ chân dung khách hàng mục tiêu và cung cấp 4 bước để xây dựng chân dung khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả.

Chân Dung Khách Hàng là gì?

Chân dung khách hàng mục tiêu là một phần quan trọng của chiến lược tiếp thị, đó là việc tạo ra một hình ảnh chi tiết và cụ thể về nhóm khách hàng mà doanh nghiệp muốn tiếp cận và phục vụ. Chân dung này bao gồm thông tin về đặc điểm demographic, hành vi, nhu cầu và mong muốn của khách hàng.

Vì Sao Doanh Nghiệp Cần Vẽ Chân Dung Khách Hàng Mục Tiêu?

Phân tích chân dung khách hàng có thể mang lợi cho doanh nghiệp những lợi ích to lớn trong việc xây dựng chiến lược marketing và bán hàng:

 • Xác định mục tiêu tiếp thị: Chân dung khách hàng mục tiêu giúp doanh nghiệp hiểu rõ ai là đối tượng mục tiêu của họ, từ đó đặt ra các mục tiêu tiếp thị cụ thể và hiệu quả.
 • Tùy chỉnh chiến lược tiếp thị: Vẽ chân dung khách hàng mục tiêu giúp doanh nghiệp tùy chỉnh và điều chỉnh chiến lược tiếp thị của họ để phù hợp với nhu cầu và mong muốn của khách hàng.
 • Tạo ra nội dung hấp dẫn: Hiểu rõ chân dung khách hàng mục tiêu giúp doanh nghiệp tạo ra nội dung tiếp thị phù hợp và hấp dẫn với đối tượng mục tiêu.
 • Tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng: Bằng cách hiểu rõ khách hàng mục tiêu, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa trải nghiệm của họ, từ quảng cáo đến dịch vụ sau bán hàng.

4 Bước Xây Dựng Chân Dung Khách Hàng Mục Tiêu

Chân dung khách hàng của bạn không phải là hình tượng một ai đó bạn muốn đi chơi cùng mà cần phải dựa trên dữ liệu và mục tiêu chiến lược. Sau đây là 4 bước mà bạn có thể làm theo để tìm ra khách hàng lý tưởng của bạn là ai.

Bước 1: Thực hiện nghiên cứu

Khách hàng hiện tại của bạn là ai? Những người theo dõi bạn trên mạng xã hội là ai? Nhóm đối tượng là đối thủ của bạn đang nhắm đến là những ai? Để có cái nhìn sâu sắc hơn về những khái niệm này, hãy tổng hợp dữ liệu trên các nền tảng khác nhau như Facebook Audience Insights, cơ sở dữ liệu khách hàng và Google Analytics để tập trung tìm ra các thông tin về khách hàng như:

 • Độ tuổi
 • Địa điểm sinh sống
 • Ngôn ngữ họ sử dụng
 • Sức mua
 • Sở thích
 • Tình trạng hôn nhân
 • Thói quen mua hàng
 • Đối với B2B: Xem xét kích thước doanh nghiệp và ai là người đưa ra quyết định mua sắm.

Bước này cũng giúp bạn hiểu rõ các kênh truyền thông xã hội mà đối tượng mục tiêu của bạn đang sử dụng. Tìm hiểu kênh mà họ thường xuyên sử dụng có thể giúp bạn tiếp cận họ một cách tự nhiên hơn và đảm bảo chi tiêu có hiệu quả.

Bước 2: Xác định mục tiêu của khách hàng và vấn đề của họ

Đối tượng khách hàng của bạn có thể là cá nhân hoặc doanh nghiệp, tùy thuộc vào loại sản phẩm và dịch vụ mà ng ty bạn bán. Bạn nghĩ điều gì thúc đẩy khách hàng mua hàng? Khách hàng gặp phải những rào cản nào trong việc đạt được mục đích của mình? Họ đang cố gắng giải quyết những vấn đề gì với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn?

Bộ phận kinh doanh và bộ phận hỗ trợ khách hàng đóng vai trò chủ chốt trong việc tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi này. Tuy nhiên, một cách khác có thể giúp bạn tìm ra câu trả lời chính là triển khai social listening. Social listening là quá trình theo dõi và phân tích các cuộc trò chuyện trực tuyến về một chủ đề cụ thể, chẳng hạn như một thương hiệu, sản phẩm, hoặc ngành ng nghiệp.

Social listening cung cấp cho các doanh nghiệp những thông tin quan trọng về cách khách hàng và đối tượng mục tiêu đang nghĩ và nói về họ. Những thông tin này có thể được sử dụng để cải thiện các sản phẩm và dịch vụ, phát triển các chiến lược tiếp thị và truyền thông hiệu quả hơn. Nói đơn giản, bạn có thể biết được khách hàng thích và không thích những gì về doanh nghiệp.

Bước 3: Tìm kiếm phương án cho vấn đề của khách hàng

Bây giờ bạn đã biết được mục tiêu và khó khăn của khách hàng là gì, đã đến lúc suy nghĩ về cách mà sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể giúp đỡ họ. Hãy phân tích các tính năng của sản phẩm và tìm ra những lợi ích thực sự mà sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn mang lại cho khách hàng.

Tính năng là những gì sản phẩm của bạn có hoặc có thể làm. Lợi ích là cách mà sản phẩm hoặc dịch vụ giúp cuộc sống của khách hàng trở nên dễ dàng hơn hoặc tốt đẹp hơn. Hãy xem xét những khó khăn hoặc vấn đề mà khách hàng đang gặp phải và tự hỏi rằng doanh nghiệp có thể giúp họ giải quyết vấn đề như thế nào?

Bước 4: Xây dựng chân dung khách hàng mục tiêu

Trong bước cuối cùng, chúng ta tổng hợp tất cả các dữ liệu khách hàng và tìm ra những đặc điểm chung của họ. Khi bạn nhóm những đặc điểm chung này lại, bạn sẽ vẽ được chân dung khách hàng dành riêng cho doanh nghiệp. Hãy cố gắng xây dựng nhóm đối tượng sao cho càng cụ thể càng tốt.

Ví dụ, giả sử ng ty bạn bán các loại thuốc tẩy quần áo đặc biệt. Bạn xác định chân dung khách hàng là những người phụ nữ độc thân, độ tuổi trong khoảng từ 30 – 40, sống ở các thành phố lớn và có thu nhập ổn định. Bạn có thể nghĩ rằng nhiều người trong số họ có thể ưa thích việc trải nghiệm những món ăn ngon tại các nhà hàng nổi tiếng.

Khách hàng mục tiêu của bạn có thể ưa thích một loại rượu hoặc một món ăn nào đó. Họ có thể có nhu cầu mua các loại dung dịch tẩy rửa đặc biệt phòng trường hợp quần áo bị bẩn, nếu là quần áo họ yêu thích thì họ sẽ không vứt chúng quá dễ dàng. Như vậy, bạn đã tìm ra cách mà sản phẩm của bạn có thể giúp họ giải quyết một vấn đề cụ thể.

Xây dựng chân dung khách hàng mục tiêu là một bước quan trọng trong việc phát triển chiến lược tiếp thị hiệu quả. Hiểu rõ ai là khách hàng mục tiêu của bạn giúp bạn tùy chỉnh và tối ưu hóa chiến lược tiếp thị của mình để đạt được kết quả tốt nhất.

Xem thêm: TOP 14 Kênh Marketing Online Hiệu Quả Mới Nhất – Cập Nhật 2024

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG HOÀNG GIA