Google không chỉ cung cấp tính năng tìm kiếm bằng văn bản mà bạn còn có thể tìm kiếm bằng hình ảnh. Nhờ có hình ảnh mà bài viết của bạn trở nên trực quan, hấp dẫn hơn và đỡ gây nhàm chán cho người đọc. Hình ảnh còn được xem là yếu tố quan trọng để đưa website bạn lên TOP kết quả tìm kiếm của Google, nhờ Alt Text. 

Alt Text là gì?

Alt Text, hay đầy đủ là Alt Attribute, là văn bản thay thế sẽ được hiển thị khi hình ảnh không thể hiển thị trên website, có nhiệm vụ mô tả nội dung hình ảnh có trong Alt chứ không phải toàn bộ thuộc tính của thẻ Alt.

Thẻ Alt Text còn được gọi là “thuộc tính Alt” hay “mô tả Alt”, là một thuộc tính HTML được áp dụng cho thẻ hình ảnh để mô tả ngắn gọn nội dung của hình ảnh đó, giúp Google hiểu hơn hình ảnh này đang đề cập tới vấn đề gì và từ đó trả lại kết quả cho người dùng chính xác nhất. Bên cạnh đó, sẽ có một số trường hợp hình ảnh không hiển thị được thì người dùng vẫn hiểu được nội dung hình ảnh mô tả thông qua Alt Text được gắn trong thẻ Alt Text.

thẻ Alt Text

Lợi ích bất ngờ của Alt Text

Tăng khả năng tiếp cận

Mục đích đầu tiên của Alt Text vẫn là mô tả hình ảnh cho người truy cập trong trường không nhìn thấy hình ảnh. Lý do có thể do mạng yếu, trình duyệt chặn hình ảnh hoặc những người dùng không thể nhận dạng trực quan hình ảnh.

Ngoài ra, thuộc tính Alt Text còn được sử dụng cho các tính năng hỗ trợ người mù tương tác với máy tính bằng cách tạo các mô tả bằng âm thanh để họ có thể nghe được. Alt Text hình ảnh đảm bảo tất cả người dùng kể cả những người có vấn đề về khả năng trực quan đều có thể tiếp thu nội dung trên website.

SEO hình ảnh

Ngoài việc mang đến trải nghiệm tối ưu cho người dùng thì thẻ Alt Text còn mang đến rất nhiều lợi ích cho việc SEO hình ảnh nói riêng và quá trình SEO nói chung. Đây là một trong những tiêu chí tối ưu Onpage quan trọng mà SEO-er không thể bỏ qua.

Công cụ tìm kiếm đã nâng cấp khả năng nhận dạng hình ảnh nhưng trình thu thập thông tin tìm kiếm vẫn hạn chế khả năng nhìn thấy hình ảnh của website, vì thế việc giải thích hình ảnh sẽ hợp lý hơn. Việc đó giúp Google hiểu một cách chính xác để xếp hạng website bạn thay vì hiểu sai và bỏ lỡ việc xếp hạng.

thẻ Alt Text

Cách tạo Alt Text chuẩn SEO

  • Mô tả hình ảnh cụ thể: Alt Text sẽ hiển thị khi hình ảnh không tải lên hoặc tải lên không thành công. Nên hãy cho người dùng hiểu nội dung ảnh khi không thấy ảnh để giúp người dùng hiểu được ý nghĩa và giá trị. Đó chính là ý nghĩa của hình ảnh hiển thị trong bài viết.
  • Sử dụng từ khóa: Sử dụng keyword trong Alt Text là gì? Nó chính là cơ hội thêm từ khóa mục tiêu vào trang của bạn, giúp công cụ tìm kiếm hiểu hơn truy vấn cụ thể nào sẽ phù hợp với nội dung này. Mặc dù ưu tiên đầu vẫn là mô tả, cung cấp ngữ cảnh cho hình ảnh.
  • Tránh nhồi nhét từ khóa: Tạo Alt Text mục đích là nâng cao chất lượng bài viết cũng như trải nghiệm người dùng. Việc nhồi nhét từ khóa sẽ không đem lại hiệu quả cho cả nội dung và Alt Text.
  • Tránh dùng văn bản trong hình ảnh: Công cụ không thể đọc văn bản trong hình ảnh, nên tránh sử dụng text trong hình ảnh mà hãy thêm giải thích hình ảnh trong Alt Text.
  • Đảm bảo chất lượng hình ảnh: Hình ảnh hỏng, bị vỡ, kém chất lượng mang lại ấn tượng xấu cho website, ngay lập tức bạn bị đánh giá thấp dù sản phẩm hay nội dung của bạn có chất lượng đến đâu. Điều này còn bị công cụ tìm kiếm nhận diện và xếp hạng thấp cho website.

Xem thêm: Nguyên tắc Remarketing cơ bản và hiệu quả

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG HOÀNG GIA