Blog Marketing – một hình thức quảng bá sản phẩm trên nền tảng online hiệu quả và có tính dài hạn mà doanh nghiệp cần cân nhắc triển khai. Vậy thì hãy cùng Truyền thông Hoàng Gia khám phá chiến dịch Blog Marketing là gì, những ưu nhược điểm và cách áp dụng trong chiến lược marketing của doanh nghiệp.

Blog là gì? Chiến dịch Blog Marketing là gì?

Blog là gì?

“Blog” là từ rất quen thuộc trong đời sống hằng ngày của chúng ta. Thuật ngữ này là sự kết hợp giữa “web” và “log”, viết chung thành “weblog”, sau được rút gọn thành “blog”. Blog được hiểu là một trang web trò chuyện hoặc cung cấp thông tin trên World Wide Web (WWW), trong đó chứa những đoạn thông tin dạng nhật ký được viết bởi người sử dụng.

Blog được xuất hiện đầu tiên vào năm 1990, có tác dụng như một nhật ký trực tuyến để mọi người viết lên đó những tâm sự hằng ngày dưới hình thức các tài khoản cá nhân. Sự xuất hiện và phát triển của blog tạo điều kiện thuận lợi cho việc đăng tải nội dung của những người dùng không chuyên về kỹ thuật, người không có nhiều kinh nghiệm về lập trình máy tính, HTML. Đến đầu những năm 2000, khi WordPress – nền tảng blog – ra đời thì blog cũng được biết đến và sử dụng nhiều nhất.

chiến dịch Blog Marketing

Chiến dịch Blog Marketing là gì?

Blog Marketing là một hình thức tiếp thị và quảng cáo cho thương hiệu, website, sản phẩm,… thông qua các nền tảng blog. Những chiến dịch Blog Marketing chủ yếu bao gồm: quảng cáo, bài viết PR, bài viết đánh giá review.

Hình thức quảng cáo phổ biến trong chiến dịch Blog Marketing:

 • Đặt banner quảng cáo trên blog hoặc trên các báo điện tử, diễn đàn,… Ngoài ra, hình thức quảng cáo textlink nghĩa là gắn link vào text trong blog, đây là hình thức chiếm ưu thế và phổ biến nhất khi triển khai chiến dịch Blog Marketing.
 • Bài viết PR: Trên nền tảng blog, người viết có thể viết các bài PR cho sản phẩm, đưa tin về một sản phẩm dịch vụ hay sự kiện nào đó. Hình thức này cũng rất phổ biến trên các trang blog, báo điện tử ngày nay.
 • Bài viết đánh giá (review): Đây là hình thức đặc biệt và cũng rất đặc trưng của blog marketing vì bài viết review thường được tạo ra trên chính trải nghiệm của người viết, vì thế rất dễ dàng có thể chiếm được niềm tin, khẳng định sự uy tín và tầm am hiểu sản phẩm, dịch vụ được review. 

chiến dịch Blog Marketing

Vai trò của chiến dịch Blog Marketing là gì?

Gia tăng dịch vụ khách hàng

Tương tác với khách hàng luôn là yếu tố được các doanh nghiệp đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, không như những thông tin cứng nhắc trên website, Blog tạo ra môi trường tương tác trong giao tiếp giữa khách hàng và doanh nghiệp. Khách hàng có thể để lại comment dưới bài viết, trực tiếp thể hiện quan điểm của mình, thảo luận về vấn đề quan tâm. Bên cạnh đó khả năng tương tác cũng được tăng cường với các hình thức như hỏi đáp trực tuyến. Khách hàng sẽ cảm thấy được khích lệ với những cam kết của bạn và thấy được sự tôn trọng của doanh nghiệp dành cho mình

Tăng truy cập vào web bán hàng

Khi sở hữu trong tay một trang Blog, bạn có thể gia tăng đáng kể lượng truy cập vào trang web. Blog sẽ thu hút những khách hàng mới và bạn có thể chuyển họ vào website chính bằng những đường link và lời đề nghị hấp dẫn. Ngoài ra, dựa vào những từ khóa, backlink trong những bài viết, chúng ta có thể cải thiện thứ hạng của cả website chính và blog trên công cụ tìm kiếm.

Xây dựng uy tín là chuyên gia trong ngành

Nếu doanh nghiệp quan tâm đến chất lượng nội dung bài viết trên Blog, không chỉ giúp nâng cao thứ hạng trên công cụ tìm kiếm: Google, Bing, Yahoo,.. mà còn tạo cho khách hàng cảm giác tin tưởng khi mua sản phẩm, dịch vụ từ bạn.

Ưu điểm và nhược điểm của chiến dịch Blog Marketing 

Ưu điểm

Bản chất của Blog rất lý tưởng để phát triển marketing vì nền tảng này có thể cung cấp nội dung để hấp dẫn khách hàng, hoặc là một kênh để người dùng và doanh nghiệp có thể tương tác với nhau. Sau đây là một số ưu điểm của blog marketing có thể khiến quý doanh nghiệp cân nhắc phát triển kênh marketing tiềm năng này:

 • Tiết kiệm chi phí: Hầu hết các nền tảng blog là miễn phí như Blogger, WordPress.com,… Tuy nhiên để duy trì bố cục hoặc thiết kế giao diện chuyên nghiệp hơn, bạn cần dùng tuỳ chọn lưu trữ, giống như WordPress.org.
 • Dễ sử dụng: Các nền tảng blog đều cung cấp giao diện sử dụng rất đơn giản, dễ dùng, dành cho tất cả mọi người và mọi lứa tuổi.
 • Có thể sửa đổi và nâng cấp thứ hạng SEO: các doanh nghiệp có thể sử dụng blog làm nền tảng cung cấp thông tin về sản phẩm dịch vụ hoặc kiến thức để thúc đẩy SEO, nâng cao thứ hạng SEO.
 • Cho phép người dùng thể hiện chuyên môn và giành được niềm tin với thị trường kinh doanh: Khi sở hữu blog, người dùng có thể khẳng định thương hiệu cá nhân hoặc tập thể như mà có chuyên môn, cung cấp các thông tin hữu ích và có giá trị cho người dùng.

Nhược điểm 

Giống như mọi thứ khác trong cuộc sống, có một nhược điểm của việc viết blog, bao gồm:

 • Mất thời gian: Tạo nội dung mới và cập nhật blog của bạn có thể mất một lượng thời gian đáng kể. Thuê các copywriter tự do hoặc một trợ lý ảo có thể giúp ích.
 • Cần một luồng ý tưởng liên tục: Cùng với thời gian, phải có ý tưởng gì đó mới về blog là một trong những thách thức lớn nhất mà các blogger phải đối mặt.
 • Hiệu quả không thể nhìn thấy ngay: Internet quá tải thông tin, vì vậy việc đưa mọi người vào blog của bạn cần có thời gian.
 • Nó cũng cần được tiếp thị: Bạn đang sử dụng blog để tiếp thị doanh nghiệp của mình, nhưng để nó hoạt động, mọi người cần biết về nó, điều đó có nghĩa là bạn phải tìm thị trường mục tiêu của mình và lôi kéo họ vào blog của bạn.

chiến dịch Blog Marketing

Xây dựng chiến dịch Blog Marketing thu hút cho thương hiệu

Để bắt đầu xây dựng một Blog và sử dụng nó trong marketing (blog marketing), quý độc giả tham khảo thực hiện 5 bước cơ bản như sau:

 • Bước 1: Lập kế hoạch chi tiết cho chiến dịch Blog Marketing cụ thể, bao gồm nội dung đăng trên blog, tần suất cập nhật bài lên blog, các kênh vệ tinh để backlink cho blog,…
 • Bước 2: Tạo blog: Lựa chọn nền tảng blog phù hợp với tình hình tài chính và nhu cầu của cá nhân/doanh nghiệp, sau đó tùy chỉnh để thích hợp nhất với nhu cầu sử dụng. Hãy chắc chắn rằng mọi hình ảnh trong blog đều sử dụng đồng nhất 1 logo giống như trên website để duy trì tính nhất quán. Nếu cá nhân/doanh nghiệp sử dụng nền tảng blog miễn phí thì nên để tên miền chỉ đến blog để giúp khách hàng có thể dễ dàng truy cập tới trang web của bạn hơn.
 • Bước 3: Viết và đăng bài thường xuyên định kỳ: Cá nhân/doanh nghiệp nên đầu tư nội dung chất lượng, lên kế hoạch viết và đăng bài thường xuyên để cập nhật blog. Người đọc không hề muốn truy cập 1 blog chỉ với 1 hoặc 2 bài viết, hay là lịch cập nhật bài viết không rõ ràng.
 • Bước 4: Tích hợp các nền tảng Social Media: Việc tích hợp các phương tiện truyền thông xã hội vào log là rất đơn giản và dễ dàng. Việc này giúp cho cá nhân/doanh nghiệp tiếp cận được với khách hàng nhiều hơn.
 • Bước 5: Thường xuyên giữ tương tác với độc giả của mình: Khi đăng bài lên blog, mọi người sẽ đặt câu hỏi hoặc chia sẻ ý kiến của họ. Cá nhân/doanh nghiệp nên thường xuyên theo dõi và tương tác lại để giữ chân độc giả của mình. Việc này có thể rất tốn thời gian vì đôi khi, số lượng bài viết lên đến hàng trăm, nhưng dần dần việc giữ tương tác với độc giả của mình sẽ xây dựng niềm tin với khách hàng.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cài đặt chỉ số AMP cho website

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG HOÀNG GIA