Vì những chiến dịch Marketing thành công cần những trí thông minh cảm xúc mà AI hay Chat GPT khó có thể có được, các Marketer nói chung vẫn là một phần không thể thiếu và bị thay thế.

Chat GPT là gì?

ChatGPT (Chat Generative Pre-training Transformer) là một chatbot được OpenAI phát triển dự trên mô hình Transformer của Google. Đây là một AI (trí thông minh nhân tạo) hỗ trợ tạo ra các cuộc trò chuyện tự động và trả lời câu hỏi về đa dạng các chủ đề, lĩnh vực khác nhau.

Chat GPT đã trải qua nhiều phiên bản khác nhau, trong đó GPT-1 là đời đầu. GPT-1 có kích thước và độ phức tạp khá nhỏ so với các phiên bản sau này. Trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo ngôn ngữ, các nhà nghiên cứu đánh giá mức độ thông minh của AI bằng các siêu tham số (Hyper Parameters), tức AI hiểu văn bản được dùng trong huấn luyện sâu tới bao nhiêu tầng ý nghĩa.

Để huấn luyện GPT, các nhà khoa học tại OpenAI đã thu thập một lượng lớn văn bản chữ viết bởi con người, nguồn từ Wikipedia, Bách khoa toàn thư, các tờ báo lớn và các nguồn thông tin công khai khác, với khối lượng có thể lên tới hàng trăm triệu văn bản. Sau đó, họ tiến hành “làm sạch” và lựa chọn nội dung trước khi đưa cho mô hình AI đọc và huấn luyện nhiều lần. Khi đọc khối dữ liệu này, mô hình AI sẽ tìm hiểu được các tầng ý nghĩa đằng sau những từ và câu, và càng đọc nhiều lần thì sẽ càng nâng cao được tầng ý nghĩa của nó.

chat GPT

AI hiển nhiên là hữu ích – và nó chỉ mới bắt đầu.

Trong một khoảng thời gian tương đối ngắn trở lại đây, AI có thể nói là một trong những từ khóa được đề cập đến nhiều nhất trên các trang báo chí hay mạng xã hội, từ những ý kiến cho rằng AI có thể xóa bỏ nhiều ngành nghề đến việc nó sẽ làm đảo lộn cách mọi người thực hiện công việc của họ. Lĩnh vực Marketing nói chung cũng không phải là ngoại lệ, ít nhất ở khía cạnh tìm kiếm, một khi hành vi hay cách người dùng tìm kiếm thông tin về một sản phẩm hay thương hiệu thay đổi, về cơ bản cách thức tiếp cận Marketing cũng cần phải thay đổi.

Những gì mà AI nói chung và Chat GPT nói riêng đang làm được sẽ khiến không ít các ngành nghề phải đánh giá lại cách thức làm việc, trong đó đặc biệt có nghề sáng tạo nội dung, truyền thông và Marketing. Nếu bạn biết đến Lensa – ứng dụng này sử dụng AI để tạo ra những hình ảnh chân thực như ảnh chụp từ chính chiếc điện thoại của bạn. Hay với Mid Journey, chỉ trong vòng vài phút bạn đã có thể tạo ra các tác phẩm nghệ thuật tùy chỉnh được lấy cảm hứng từ AI.

chat GPT

Liệu chat GPT có đe dọa tới các Marketers?

Chat GPT sử dụng những dữ liệu có được từ internet cộng với đó là các thuật toán được hỗ trợ bởi AI để đưa ra các câu trả lời mang tính đàm thoại và tự nhiên cao, và cũng bởi từ lý do này, nhiều người đang tự hỏi, liệu Chat GPT có đe doạ hay có khả năng thay thế một Marketer thực thụ hay không?

Với những gì đang diễn ra ở hiện tại, cũng như với những gì mà các công nghệ quảng cáo và Marketing (Adtech và Martech) đã được áp dụng trong quá khứ, có thể nói rằng AI hay Chat GPT khó có thể thay thế một nhà Marketer, thay vào đó, nó chỉ có thể khiến công việc của Marketer trở nên thuận tiện và hiệu quả hơn mà thôi.

Trong khi bản thân Chat GPT và các công cụ xây dựng nội dung dựa trên AI (AI-driven content) khác có tiềm năng tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành marketing và quảng cáo, vẫn có rất nhiều mối bận tâm mà các công cụ này khó có thể tự xử lý.

  • Thứ nhất, do các thuật toán đằng sau những công cụ này không phải lúc nào cũng minh bạch nên có thể khó truy tìm nguồn gốc của thông tin sai lệch và quy trách nhiệm cho những người phải chịu trách nhiệm.
  • Thứ hai, có một rủi ro khác là những nội dung do AI tạo ra có thể duy trì những thành kiến được tích hợp sẵn trong các tập dữ liệu mà chúng được đào tạo.
  • Ngoài ra, một trong những thách thức lớn nhất với các nội dung do AI tạo ra khó có thể đảm bảo rằng nội dung đó có chất lượng cao và phù hợp với thông điệp cũng như giọng điệu tổng thể của thương hiệu.

chat GPT

Tuy nhiên, bên cạnh nhiều các thách thức hiện hữu, Chat GPT hay các công cụ xây dựng nội dung được hỗ trợ bởi AI khác cũng mang lại nhiều giá trị to lớn. Một trong số này là khả năng tạo ra các nội dung được cá nhân hóa cao phù hợp với từng người tiêu dùng. Điều này có thể đặc biệt hiệu quả với các hoạt động email marketing, quảng cáo trên mạng xã hội và các hình thức Digital Marketing khác.

Ngoài ra, Chat GPT hay các công cụ khác cũng có thể giúp nâng cao hiệu quả của quy trình xây dựng nội dung (Content Creation). Bằng cách tự động hóa một số nhiệm vụ nhất định, chẳng hạn như viết bài mô tả sản phẩm hoặc tạo ra các bài đăng trên mạng xã hội, những người làm marketing có thể dành nhiều thời gian hơn cho các nhiệm vụ quan trọng (và không thể bị thay thế) như chiến lược, thấu hiểu khách hàng mục tiêu và phân tích dữ liệu.

Tóm lại, mặc dù Chat GPT và các công cụ xây dựng nội dung dựa trên AI khác có tiềm năng làm cách mạng hóa ngành Marketing và quảng cáo, chúng vẫn tồn động nhiều bất cập và đặc biệt, khó có thể thay thế Marketer mà thay vào đó chỉ là hỗ trợ một số công việc hay quy trình nhất định.

Xem thêm: Chiến lược MKT của Vietravel – Công ty du lịch hàng đầu tại Việt Nam

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG HOÀNG GIA