Facebook là một nền tảng mạng xã hội lớn đang được sử dụng rất phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Vào tháng 2 năm nay, Facebook đã giới thiệu đến người dùng tính năng mới Facebook Reels nhằm cạnh tranh trực tiếp với Tiktok. Vậy Facebook Reels là gì? Cách sử dụng Facebook Reels ra sao? Hãy cùng Truyền thông Hoàng Gia tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Facebook Reels là gì?

Facebook Reels là một dạng video ngắn hay còn được biết đến “thước phim” nhỏ với một thời lượng rất ngắn. Những đoạn video này sẽ có dạng hình chữ nhật dọc phù hợp với xem trên điện thoại, thời gian cho thước phim sẽ rất nhanh chỉ khoảng 15s đến 60s.

Cuộn phim mỏng này có thể được sử dụng trên Instagram, chia sẻ về Facebook và có chức năng khá giống với Tik Tok. Ngoài ra Reels có thể áp dụng tính năng: Chèn text, nhãn dán kèm một vài hiệu ứng để làm nổi bật mẩu video nhỏ này.

Facebook Reels

Các tính năng của Facebook Reels

Lối tắt riêng

Khác với Instagram thì lối tắt riêng của Reels trên face được hiển thị rất rõ ràng và bạn có thể nhìn thấy ở “Thước phim và video ngắn” tại Newsfeed hoặc trang chủ. Thông thường trên bài đăng newsfeed, Facebook Reels sẽ nằm ở vị trí hiển thị từ 5 – 10. Do tính năng này vẫn còn mới nên chưa cải thiện về cách trình bày, chưa tạo nổi bật để thu hút người dùng.

Lồng ghép video trực tiếp lên Newfeed

Một tính năng tiện lợi khi bạn có thể lồng ghép video trực tiếp trên newsfeed. Người dùng có thể dễ dàng đăng tải video và chỉnh sửa, thêm thắt âm nhạc và hiệu ứng để làm nổi bật video. Có thể nói tính năng này tương tự như hỗ trợ sửa video miễn phí.

Điều đáng chú ý là video chỉ phù hợp chỉnh sửa với dạng ngắn và có chiều dọc, vẫn chưa thể cải thiện cho phiên bản máy tính. Để chỉnh sửa video trên máy tính bạn vẫn phải áp dụng phần mềm hỗ trợ.

Chia sẻ và tạo mới toàn bộ video

Với phiên bản cập nhật mới của facebook sẽ dễ dàng tạo thước phim tùy ý. Người dùng có thể áp dụng chia sẻ thước phim từ Instagram hoặc tiktok qua thao tác nhanh. Thời lượng tích hợp với Insta là 30s trong khi tiktok có thể dài gấp đôi thời lượng này.

Đa dạng các hiệu ứng đồng bộ

Nếu bạn là một người sử dụng đa dạng mạng xã hội thì Facebook Reels sẽ tranh thủ cập nhật hiệu ứng kết nối đồng bộ đa dạng. File gốc video cũng bạn cũng được cập nhật từ mục camera, chất lượng từ màu sắc lẫn âm thanh hay hình ảnh đều rõ nét.

Để đáp ứng tính năng độc quyền Facebook sẽ cho phép bạn tạo thêm một số những hiệu ứng đặc biệt. Meta sẽ tích hợp được tính năng đồng bộ từ Insta sang Facebook để người dùng áp dụng được tính năng gấp đôi trải nghiệm.

Facebook Reels

Cách sử dụng Facebook Reels chi tiết

Sau khi điểm qua những đặc điểm và tính năng video ngắn thì reels có những cách dùng vô cùng tiện lợi như:

Truy cập và tạo video ngắn

Với bước truy cập đơn giản từ newfeed bạn hãy chú ý đến “thước phim” và tạo như cách đăng video thông thường. Điều quan trọng nhất là bạn hãy chú ý đến thời lượng tối thiểu của video và xuất bản reels.

Lướt xem video ngắn trên Facebook Reels

Chế độ lướt xem video ngắn trên Reels cũng rất gọn gàng và dễ thao tác chuyển video. Cứ kết thúc một video ngắn thì sẽ tự động giới thiệu và đẩy một video mới lên cho bạn. Trải nghiệm này sẽ rất phù hợp dành cho những ai bận hoặc muốn xem nhanh.

Với tốc độ quá nhanh sẽ khiến nhiều người không kịp xem lại, nếu mất kết nối mạng có thể bỏ lỡ video chưa kịp xem.

Quay video chèn nền

Chỉ với điện thoại với chức năng quay video, bạn bật chế độ quay camera trực tiếp sau đó tải video lên có thể chèn nền thuận tiện. Bạn có thể chọn tạo reels từ những bài đăng đã được lên lịch, hay chọn những bức ảnh đẹp nhất để tạo reels

Thêm nhạc và hẹn giờ

Ngoài những tính năng chỉnh sửa video miễn phí thì bạn có thể ứng dụng thêm nhạc và hẹn giờ qua những bước sau:

  • Nhấn “Hẹn giờ”: Đặt một khoảng thời gian bạn muốn.
  • Nhấn “Âm thanh”: Lựa chọn một bản nhạc bất kỳ mà bạn muốn hoặc có sẵn trong tệp file đã lưu.

Sau khi hoàn thiện việc cài đặt bạn hãy nhấn “Tiếp” để tiếp tục hoàn thiện và đăng video reels của mình.

Facebook Reels

Lấy nhạc của video khác trên Facebook Reels

Để lấy nhạc của video khác trên Facebook reels thì bạn hãy truy cập app trên điện thoại vô cùng đơn giản như: Thước phim và video ngắn > Chọn tin và video để đăng > Bấm “Tên bài hát” ở bên trái màn hình > Lưu.

Cuối cùng là quay video và thực hiện thêm một số hiệu ứng nếu cần > Chia sẻ thước phim và chờ Facebook xác nhận video của bạn được tải lên thành công.

Một số thắc mắc thường gặp khi dùng Facebook Reels và Facebook Story

Tính năng của Facebook đã cập nhật rất nhiều điểm mới và đáp ứng trải nghiệm người dùng trở nên tốt hơn. Bên cạnh đó sẽ đi kèm những thắc mắc về Facebook reels và Facebook Story.

Facebook Reels là một bản sao của TikTok?

Đã có rất nhiều người thắc mắc về vấn đề này nhưng ta có thể thấy rằng Facebook có cảm hứng từ tiktok chứ không hoàn toàn là bản sao.

  • Reels chỉ cho phép thời gian ngắn khoảng 30s để người xem ghi nhớ nội dung trong khi tiktok có thời lượng gấp đôi.
  • Tại tiktok thì có rất nhiều bộ lọc và tính năng chỉnh sửa nhưng sẽ luôn có 1 chút mark để đánh dấu video của người đăng, reels cũng tương tự nhưng sẽ không ghi và cho phép truy cập trực tiếp về nguồn đăng.
  • Reels vẫn sẽ áp dụng tích hợp chung với Facebook story để người dùng có thể lưu trữ video đăng qua nguồn cuộn tin tức hay mục tạo tin. Tính năng của Facebook sẽ rất dày hơn so với tiktok.
  • Tiktok sẽ chỉ tập trung duy nhất vào video nhưng Facebook vẫn sẽ tổng hợp những tính năng gốc ban đầu và bổ sung thêm những tính năng mới.

Với một vài điểm nêu trên Facebook reels có tính năng riêng biệt để tạo nên sự khác biệt và sẽ khác với tiktok.

Có được sử dụng âm thanh có sẵn trong video?

Điều này là hoàn toàn có thể khi bạn đã có sẵn video chứa âm thanh gốc. Với khả năng tích hợp từ nguồn trực tiếp trên facebook thì bạn vẫn kết hợp được đa dạng nguồn âm thanh của mình. Để biết được nguồn âm thanh phát ra từ đâu, bạn hãy tìm và nhấn vào biểu tượng hình nốt nhạc có ở cuối video story.

Xem thêm: Search Intent – Chìa khóa tiềm năng tiếp cận khách hàng mục tiêu

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG HOÀNG GIA