Chỉ số Domain Authority là gì? Vì sao chỉ số này lại rất quan trọng trong quá trình SEO website? Hãy cùng Truyền thông Hoàng Gia tìm hiểu bạn nhé!

Chỉ số Domain Authority là gì?

Chỉ số Domain Authority, hay độ uy tín của tên miền là thuật ngữ được đưa ra nhằm đánh giá độ uy tín của tên miền, dựa vào tiêu chí này có thể biết được Domain nào sẽ có thứ hạng cao hơn trong SERP. Đôi khi bạn cũng thấy người ta nhắc đến chỉ số DA, thực chất DA là tên viết tắt của chỉ số Domain Authority này, hay cũng chính là độ uy tín của tên miền.

Để xác định độ uy tín tên miền, Truyền thông Hoàng Gia đã mô phỏng thuật toán tốt nhất của Google để xem kết quả của công cụ tìm kiếm được tạo ra như thế nào. Điều này có nghĩa là số điểm của độ uy tín tên miền trang web của bạn thường sẽ dao động. Chính vì lẽ đó, sẽ thật tuyệt vời nếu bạn sử dụng độ uy tín của tên miền như là 1 tiêu chuẩn quan trọng để vượt qua đối thủ trên SERP.

chỉ số Domain Authority

Tiêu chuẩn đánh giá chỉ số Domain Authority của website

  • Domain Age hay còn được gọi là tuổi đời domain: Với những website mà có tuổi đời lâu năm hơn thường sẽ được đánh giá cao hơn về độ uy tín, điều đó giải thích vì sao mà bạn được khuyên nên tìm mua những domain có tuổi đời càng cao càng tốt. Đó cũng chính là lý do mà khi đánh giá website của đối tác hay đối thủ bạn cũng nên kiểm tra Domain Age.
  • Domain Popularity hay còn biết đến với cái tên độ phổ biến tên miền: Là một chỉ số cực kỳ quan trọng khác nữa, nếu bạn đã từ đi xây dựng liên kết bạn sẽ hiểu Phổ biến tên miền nó quan trọng như thế nào. Hãy luôn đảm bảo việc phát triển link cần song song với sự đa dạng (phổ biến) tên miền.
  • Domain Size là một trong những tiêu chuẩn khác nữa để đánh giá DA. Tiêu chuẩn này nói về độ lớn của website, website của bạn có nhiều nội dung, được index nhiều thì điểm DA của bạn càng được cải thiện.

Điều đặc biệt mà bạn cần nhớ rằng việc xây dựng link phải tương xứng với nội dung bên trong site của bạn, kết hợp với lượng traffic tương đương sẽ là điều kiện vô cùng lý tưởng cho việc đạt kết quả cao trên bảng tìm kiếm của Google.

chỉ số Domain Authority

Làm thế nào để cải thiện chỉ số Domain Authority giúp ích cho quá trình SEO website?

Không giống như các tham số SEO khác, chỉ số Domain Authority rất khó bị ảnh hưởng trực tiếp. Bởi vì nó được thực hiện bởi một tổng hợp của các tham số đều có sự tác động vào điểm số này. Điều này đã được thực hiện một cách có hàm ý vì tham số này có nghĩa nhất định để đánh giá gần đúng trang web cạnh tranh như thế nào trong Google.com. Kể từ khi Google.com đưa vào rất nhiều yếu tố, một tham số để tính toán nó cần phải kết hợp rất nhiều yếu tố.

Điều này có nghĩa là cách tốt nhất để tác động đến tham số này là cần phải cải thiện chiến lược SEO một cách toàn diện. Đặc biệt, bạn nên tập trung vào dữ liệu liên kết của bạn bằng cách tạo liên kết nhiều hơn đến từ các liên kết tốt của các trang khác. Chính vì thế phải có một chiến lược SEO toàn diện, 1 chiến lược SEO tốt mới có chỉ số DA cao nên hãy lưu ý tới chỉ số DA này không những của website mình, website đối tác, khách hàng mà cả website đối thủ bạn nhé.

Phân tích hồ sơ liên kết của bạn

Google không thích các liên kết mang tính spam. Nếu bạn đang làm SEO theo trường phái SEO mũ trắng và có ý định xây dựng chỉ số Domain Authority cao và lâu dài thì việc kiểm tra liên kết là việc nên làm. Nếu bạn có một số liên kết tốt nhưng sau đó lại có thêm các liên kết spam thì Google sẽ giảm DA website của bạn. Nếu các liên kết spam được loại bỏ thì DA website của bạn sẽ lại tăng.

Việc loại bỏ các liên kết xấu sẽ giúp tăng chỉ số Domain Authority của website, quan trọng hơn, thứ hạng website của bạn trên SERP của Google sẽ được cải thiện đáng kể. Hãy nhớ rằng, chỉ số DA không có giá trị, nhưng các yếu tố làm tăng DA cũng sẽ giúp cải thiện đáng kể thứ hạng trên Google của bạn. Vì vậy, hãy sử dụng chỉ số Domain Authority như là một cách để đo lường sự tăng trưởng của website của bạn.

Xây dựng liên kết chất lượng cao

Đây là một cách để cải thiện chỉ số Domain Authority website của bạn. Khi bạn xây dựng liên kết trên một website uy tín thì chỉ số Domain Authority của bạn sẽ tăng. Ngược lại, nếu bạn xây dựng liên kết trên các website không uy tín thì DA của bạn sẽ giảm. Để cải thiện DA cho website thì bạn luôn phải xây dựng liên kết từ các website uy tín hàng đầu.

Việc cố gắng xây dựng liên kết trên các website uy tín cũng sẽ cải thiện thứ hạng website của bạn trên Google. Đơn giản vì bạn đang xây dựng độ uy tín bằng cách liên kết đến các website uy tín. DA không có vai trò trong việc xếp hạng website của bạn mà đó chính là liên kết.

chỉ số Domain Authority

Đa dạng liên kết tự nhiên

Hãy nhớ rằng, rất dễ dàng để cải thiện chỉ số Domain Authority website của bạn. Bạn chỉ cần tăng số lượng liên kết đến website của bạn. Tuy nhiên, việc xây dựng liên kết quá nhanh thì website của bạn có thể sẽ bị Google phạt. Vì thế, thuật ngữ xây dựng liên kết tự nhiên xuất hiện.

Xây dựng liên kết tự nhiên là kỹ thuật xây dựng liên kết sao cho website của bạn nhận được link một cách tự nhiên nhất. Link tự nhiên ở đây không phải là link earning (liên kết tự sinh). Mà link tự nhiên ở đây là:

  • Tốc độ phát triển tự nhiên: Tăng trưởng đều đặn, không quá nhanh
  • Đến từ nhiều nguồn: Đa dạng Domain trỏ link về website của bạn.
  • Link đến từ các website cùng chủ đề.
  • Đặt link đa dạng ở nhiều nơi: Header, Footer, menu, nội dung bài viết, sidebar.

Tạo những nội dung mà khách truy cập muốn chia sẻ

Bạn cần phải tạo ra những nội dung mà khách truy cập trang web của bạn muốn chia sẻ trên các trang mạng xã hội và các website khác muốn liên kết đến bài viết đó. Bạn cần phải đầu tư vào SEO theo các cách khác nhau để kéo được traffic tự nhiên hay chạy quảng cáo để có được lượng traffic về website. Nếu nội dung của bạn đủ tốt, bạn sẽ kéo được lượng lớn traffic tự nhiên về website mà không mất đồng nào.

Phân tích SEO On-page website của bạn

chỉ số Domain Authority

Khi các website khác tìm kiếm tài nguyên và tài liệu tham khảo thì họ sẽ tìm kiếm trên Google đầu tiên. Nếu SEO On-page của bạn đủ tốt, bạn sẽ có thể xếp hạng cho các từ khóa dài và cụm từ tìm kiếm cụ thể trên SERP.

Khi bạn kết hợp các kỹ thuật SEO và nội dung nghĩa là bạn bắt đầu nhắm mục tiêu vào những từ khóa dài. Website được thiết kế chuyên nghiệp và nội dung tốt có thể giúp bạn lấy được liên kết từ những website nhỏ hơn. Những liên kết này thực sự mang lại hiệu quả vì chúng được liên kết một cách tự nhiên và đem lại sự đa dạng cho độ uy tín.

Khắc phục các lỗi về kỹ thuật SEO

Các lỗi về kỹ thuật của website bao gồm: Tốc độ load trang, Sitemap, Thân thiện với thiết bị di động và điều hướng.

Trên thực tế, chính Google đã xác nhận rằng tốc độ load trang và tính thân thiện với thiết bị di động là một phần trong thuật toán xếp hạng của họ. Hai website có cùng một nội dung như nhau: một website tốc độ load trang là 6s và một website tốc độ load trang là 1.5s thì bạn sẽ đọc nội dung trên website nào và tắt website nào đi. Có rất nhiều yếu tố bị ảnh hưởng bởi tốc độ load trang. Quan trọng nhất đó là thời gian trung bình trên website tăng và giảm tỷ lệ thoát.

Như vậy, để tăng chỉ số Domain Authority của website, bạn cần cải thiện các lỗi về kỹ thuật như: Tốc độ load trang, Sitemap, thân thiện với thiết bị di động và phần điều hướng.

Xem thêm: 5+ tip giúp cải thiện chiến lược Content Marketing độc đáo

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG HOÀNG GIA